Tìm hiểu về gas lạnh R22

Gas lạnh hay dung môi làm lạnh là một loại nhiên liệu bắt buộc phải có trong những hệ thống làm lạnh. Cho đến hiện nay, đã có khá nhiều loại gas lạnh ra đời với các ưu điểm vượt trội hơn so với các loại gas lạnh cũ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về loại gas lạnh R22 trong bài viết sau đây nhé!


Gas lạnh R22 là gì?

Gas lạnh R22 là một loại hợp chất hóa học có tên gọi  là Hydrocloflocacbon (mã hóa học HCFC - 22), khi máy lạnh hoạt động với gas sẽ sản sinh ra chất CFC gây thủng thầng Ozon rất nguy hiểm với môi trường, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và nằm trong nhóm gây ung thư máu 3. Trong điều kiện bình thường, gas lạnh R22 là một chất khí không màu, không mùi và không gây độc hại. Điểm nóng chảy của loại gas lạnh này là -160oC và nhiệt độ sôi là -40.8oC.

Hiện nay, khi những nền công nghiệp lớn trên thế giới đang không ngừng nỗ lực và cho xuất hiện thêm nhiều loại gas lạnh mới đa dạng hơn. Gas lạnh R22 luôn là sự lựa chọn tốt mà nhiều người ưa chuộng vì dễ bảo trì, không độc hại hay gây cháy nổ, có giá thành rẻ,....

Những đặc điểm nổi bật của gas lạnh R22
Gas R22 có thành phần chính là CHCIF2 với độ tinh khiết đến 99.6% , là loại chất lỏng không gây cháy nổ. Khi ở nhiệt độ thấp thì đây là một chất khí không màu, không mùi và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Gas lạnh R22 có khả năng chịu tạp chất lẫn với không khí nên quá trình nạp nhiên liệu gas này khá dễ dàng. Loại gas này có áp suất ngưng tụ tương đối cao và áp suất bay hơi lớn hơn so với áp suất khí quyển nên mới không gây cháy nổ.

Đặc biệt, gas lạnh R22 được bày bán khá phổ biến trên thị trường, có 2 loại xuất xứ từ Trung Quốc và Ấn Độ với chất lượng khá giống nhau nên bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại nào cũng được. Tuy nhiên, gas lạnh R22 lại có thể gây ngạt thở nếu nồng độ gas ở trong không khí cao, và nó cũng không thật sự thân thiện với môi trường khi có thể gây thủng tầng Ozon và hiệu ứng nhà kính.

Hướng dẫn phân biệt gas lạnh R22 với các loại gas khác
Trên thị trường hiện nay thường có 3 loại gas lạnh được sử dụng phổ biến như R22, R32 và R410A. Mỗi loại gas khác nhau sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Cụ thể:  

Đối với gas lạnh R22, đây là loại gas rất quen thuộc với mọi người, trước đây thì được sử dụng ở hầu hết các loại máy lạnh. Các nhà sản xuất trước đây thường lựa chọn loại gas này do nó không gây độc hại hay cháy nổ, giá thành lại tương đối rẻ mà còn dễ dàng nạp nhiên liệu khi hết. Tuy nhiên, loại gas này lại không có khả năng tiết kiệm điện cao, khi hoạt động thì sản sinh ra một lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường khá lớn.

Tiếp theo là 2 loại gas lạnh đang được người tiêu dùng ưa chuộng gần đây R410A và R32. Cả 2 loại gas này đều tạo được ấn tượng tốt cho người dùng khi có khí thải ra môi trường thân thiện, không gây hại và có khả năng làm lạnh tốt hơn. Nhưng nếu xét về mặt chi phí thì 2 loại gas R32 và R410A lại cao hơn khá nhiều so với R22. Vì vậy, hiện nay vẫn có rất nhiều người lựa chọn sử dụng gas lạnh R22. 

Nếu như máy lạnh của bạn đang sử dụng gas lạnh R22 thì không thể thay thế bằng gas R32 hay R410A khi hết nhiên liệu được. Bởi vì cả 2 loại gas lạnh này đều có áp suất cao hơn rất nhiều lần so với gas R22, vì vậy hệ thống đường ống dẫn cần dày hơn để có thể chịu được mức áp suất này.

Post a Comment

Đăng nhận xét (0)

Previous Post Next Post

Tài trợ

Tài trợ